TẠI SAO RƯỢU VANG AMARONE LẠI ĐẮT ĐẾN THẾ?

Khá nhiều lần, chúng tôi được hỏi về các loại rượu vang Ý tầm giá khoảng 500.000đ và sự thực là đa số các loại rượu vang Ý được uống đều nằm trong tầm giá này. Nhưng đôi lúc tầm giá này sẽ không còn phù hợp với các mục đích cần mang đến sự mới lạ cũng như hương vị rượu phải tuyệt vời hơn nữa. Đó là lúc bạn sẽ cần những loại rượu vang Ý cao cấp hơn mà mức giá sẽ rơi vào khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu hoặc cao hơn nữa. Rượu Vang Amarone là một trong những loại rượu vang cao cấp như vậy. Nhưng tại sao nó lại đắt đến vậy? 

RƯỢU VANG AMARONE: ĐẠI DIỆN SÁNG GIÁ CỦA VÙNG VALPOLICELLA

Rượu vang Amarone khá được nhiều người ưa thích vì đáp ứng được khẩu vị Châu Á của người Việt Nam, mặc dù khá ít người đi sâu vào loại rượu này. Có thể là do giá của nó khá cao. Loại rượu vang Amarone thường sẽ tốn hơn 1 triệu của bạn, một cái giá không phải là rẻ. Chúng ta cùng tìm hiểu lời giải thích thực tế hợp lý về lý do vì sao Amarone là một trong những loại rượu vang đỏ hàng đầu của Ý.

 

Đầu tiên, chúng ta cùng trở ngược lại ngọn nguồn "tổ tiên" của loại rượu vang Amarone này: Valpolicella

Verona là viên ngọc của một thành phố ở đông bắc Italy (nước Ý), mất một giờ rưỡi về phía đông của Venice nếu đi bằng xe hơi. Thị trấn này là nơi có một trung tâm thời trung cổ với góc nhìn hoàn hảo. Nó cũng là nơi có một trong những nhà hát La Mã vẫn còn nguyên vẹn nhất trên thế giới, nơi các buổi hòa nhạc và sự kiện vẫn được tổ chức.

Đôi nét về Vùng Valpolicella:

Ngay bên ngoài trung tâm thành phố lịch sử, hướng về phía bắc và phía tây của Hồ Garda, bạn sẽ gặp những ngọn đồi thoai thoải của vùng Valpolicella - cái tên mà theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là "thung lũng của nhiều hầm rượu". Đây là nhà sản xuất rượu vang chất lượng cao thứ hai (DOC). Khu vực Valpolicella gồm một số thung lũng lân cận bao gồm 7 ngôi làng khác nhau.

Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng khi nói đến rượu vang đỏ, Valpolicella là vùng dành riêng cho việc sản xuất với bốn giống nho: Corvina, Corvinone, Rondinella, và Molinara. Tuy nhiên, kết quả là khi nho được hái và được lên men, các loại rượu vang có thể khác nhau một cách đáng ngạc nhiên khi đóng trong chai.

 

Rượu vang vùng Valpolicella được chia ra làm 5 cấp bậc: 

−Cấp 1: Valpolicella Classio

−Cấp 2: Valpolicella Superiore

−Cấp 3: Valpolicella Superiore Ripasso

−Cấp 4: Amarone della Valpolicella

−Cấp 5: Recioto della Valpolicella

 

Vậy tại sao rượu vang Amarone lại đắt như vậy?

Sau khi thu hoạch nho cho loại 'Valpolicella Classico' Cấp 1, chúng được nghiền ngay lập tức và lên men. Đây là một loại rượu vang đỏ nhẹ, có tính axit cao; nó thường trải qua việc không được lão hóa trong thùng gỗ sồi và là loại rượu hoàn hảo để kết hợp với các món khai vị truyền thống địa phương. Và chắc chắn rằng loại rượu vang vùng Valpolicella sẽ trở thành loại rượu vang ngon tuyệt vời không đâu sánh bằng.

Ngược lại, loại nho được định sẵn để trở thành rượu Amarone có hành trình hoàn toàn khác trước khi được đóng chai. Đó là nho Patriarch, hầu hết các nhà máy rượu vang sẽ chọn giống nho dây leo lâu đời hơn, trưởng thành hơn cho loại rượu này. Nho được hái trễ hơn một chút để đảm bảo độ chín, thường là vào giữa tháng Mười. Sau đó, nó được để khô trong suốt mùa đông.

Trong suốt 120 ngày mà việc này xảy ra, nho sẽ mất 30-40% trọng lượng của chúng. Kết quả là nồng độ và hàm lượng đường trong rượu rất cao, thứ sẽ chuyển hóa thành nồng độ cồn, thường ở mức 15% hoặc cao hơn. Nó cũng yêu câu một mức giá tương xứng. Bạn có thể tự mình làm một bài toán: Để làm nên một chai Amarone sẽ mất nhiều nho hơn là một chai Valpolicella. Quá trình sấy yêu cầu đầu tư thời gian và không gian cho nhà máy rượu. 

 

Vậy có gì trong rượu vang Amarone:

-Lượng nho nhiều gấp đôi rượu thông thường

-Lên men lâu hơn 45 ngày

-Lưu trữ lâu dài tại nhà máy rượu (tương tự như Rioja!)

-Có giá từ khoảng 1 triệu đến 2 triệu (50-80$)

Làm thế nào để có được loại rượu vang Valpolicella ngon chỉ với 500.000đ (~20$)

Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang Amarone cũng cho ra loại Valpolicella Ripasso, thường được gọi là "Baby Amarone". Để làm ra rượu Ripasso, rượu vang Valpolicella Classico tươi được trộn lẫn với chút nho đã được lên men còn sót lại từ rượu vang Amarone. Rượu vang sẽ có thêm khối lượng và hương vị, cho chúng ta một loại rượu khô, trung bình với độ phức tạp tương tự như Amarone!

Hơn bất kỳ loại rượu vang nào khác ở Ý, rượu vang vùng Valpolicella thực sự là một người bạn đồng hành hoàn hảo cho mọi dịp đặc biệt. Bất kể mùa, dịp lễ hay túi tiền của bạn và điều đó không bao giờ sai.

 

Nguồn: WineFolly

Viết bình luận