Điều gì làm cho vị rượu vang được kéo dài ?

Chuyện gì xảy ra uống xong một ly rượu vang và tại sao lại quan trọng? Chuyên gia Sarah Jane Evans MW đã làm sáng tỏ chủ đề này trong bài viết ngắn sau.

William Ross, hỏi : Cái gì làm cho vị rượu 'kéo dài'? Có một lý do khoa học đằng sau lý do tại sao các hương vị của một số loại rượu vang kéo dài trong miệng lâu hơn sau khi nuốt hơn những loại rượu vang khác?

Sarah Jane Evans MW, đồng chủ tịch của Giải thưởng Rượu vang Thế giới , trả lời : Hậu vị kéo dài cua rượu vang là một chỉ số về chất lượng và người nếm thử luôn cần thời gian để đánh giá điều này.

Thường thì khó có thể đánh giá trong một nếm rượu  bận rộn, hoặc ở giữa một bữa ăn,

Đây là giai đoạn cuối của đánh giá cảm quan, sau khi xem xét sự xuất hiện, hương vị và vòm miệng, khi bạn nhìn vào sự cân bằng và chiều dài. Một số người cũng sẽ tham khảo giai đoạn này như là 'kết thúc'.

Vị kéo dài không phụ thuộc vào giống nho, độ tuổi của rượu vang hay việc sử dụng gỗ sồi.

Nó xuất phát từ sự tương tác của nhiều hợp chất hương vị khác nhau với keo.

Các keo lá là các hạt nhỏ không được loại bỏ sau khi tinh chế và lọc, và chúng bao gồm pectin, chất phenol và tannin.

Việc giải phóng chậm các hợp chất hương vị tạo ra nhận thức về độ dài của hương vị mà bạn đã quan sát thấy.

Bởi vậy, khi thưởng thức rượu vang, hãy nghĩ đến hương vị của rượu. Liệu nó biến mất nhanh chóng hoặc hương vị nán lại? Hương vị nào còn lại sau cùng ? 

Nguồn: Decanter


 

Viết bình luận