BAROLO - HƯỚNG DẪN VỀ RƯỢU VANG BAROLO

Barolo là gì?

Barolo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng Piedmont của Ý. Các loại rượu vang được làm từ nho Nebbiolo, thường có hàm lượng axit và tannin cao. Ở Piedmont, Nebbiolo là một trong những giống nho đầu tiên trải qua sự chọn lọc và là giống nho cuối cùng được hái, với vụ thu hoạch thường diễn ra vào cuối tháng Mười. Rượu vang Barolo chỉ bao gồm Nebbiolo, không có ngoại lệ.

Các loại rượu vang nồng và đậm đà với sự hiện diện mạnh mẽ của axitvà tannin . Barolos thường được so sánh với các Pinot Noirs tuyệt vời của Burgundy, do màu hồng lựu nhạt và axit nhẹ của rượu - cộng với khu vực mà nó được sản xuất có rất nhiều điểm chung về mặt thẩm mỹ so với Burgundy, nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó sau. Hoa hồng, hắc ín và thảo mộc khô là hương thơm thường xuyên có trong rượu vang Barolo. Theo quy định của DOCG, các loại rượu vang phải được ủ trong ít nhất hai năm bằng gỗ sồi và một năm trong chai, để gắn nhãn Riserva lên chai thì yêu cầu tối thiểu là phải được ủ 5 năm (Có 3 năm nằm trong thùng gỗ sồi), cả hai thời gian ủ như trên thì rượu đều phải có hàm lượng cồn tối thiểu 13%.

Một trong những nhà sản xuất Barolo cổ nhất là Fontanafredda, và người làm rượu vang của họ, Danilo Drocco, so sánh Barolo với “một người đáng yêu và là  người cần được khám phá từng chút một. Mỗi khi bạn mở một chai Barolo, nó tạo ra những cảm xúc và cảm giác độc đáo. ”

 

Barolo

 

Barolo nằm ở đâu?

Barolo nằm ở phần phía tây bắc của Piedmont gọi là Langhe, khoảng bảy dặm về phía tây nam của Alba. Có 11 xã tạo nên vùng sản xuất rượu vang của Barolo, bao gồm năm nơi nổi bật nhất: Barolo, La Morra, Castiglione Falletto, Serralunga d'Alba, và Monforte d’Alba.

Để phá vỡ nó, Langhe có thể được chia thành hai khu vực, Thung lũng Serralunga, nơi có khu đất Fontanafredda, bao gồm các xã phía đông của Castiglione Falletto, Monforte d'Alba, và Serralunga d'Alba. Nơi còn lại là Thung lũng Central, bao gồm Barolo và La Morra. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai bộ phận này là đất trồng; trong khi Thung lũng Serralunga có nhiều đất cát và đá vôi, đất ở Central thường là đất sét. Các loại đất cát của Serralunga sản xuất rượu vang mạnh hơn đòi hỏi một thời kỳ lên men lâu hơn so với Central Valley Barolos, được biết đến với việc làm rượu nhẹ nhàng hơn, hiệu quả hơn. La Morra sản xuất rượu vang nhiều nhất trong năm xã này.

 

Vineyard-Barolo

 

Rượu vang Barolo được sản xuất như thế nào?

Rượu Barolo DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) là hạng loại cao nhất cho các loại rượu vang Ý và biểu thị các phương pháp sản xuất cụ thể và đảm bảo chất lượng. Rượu vang từ DOCG của Barolo phải là 100% Nebbiolo và được ủ ít nhất 38 tháng, 18 trong số đó là trong thùng gỗ. Thuật ngữ "Riserva" có thể được sử dụng trên nhãn khi rượu đã được cất trong hầm ít nhất năm năm.

 

Barolo

 

Khi nào tôi nên uống nó?

Mặc dù danh hiệu tuyệt vời của nó, như là vua rượu vang (King of Wine), Barolo không nên dành cho những dịp đặc biệt - mặc dù nó là một trong những loại rượu vang đáng giá nhất có sẵn. Đó là một trong những loại rượu mà có thể uống hàng ngày. Các loại rượu đỏ mạnh mẽ của Barolo là hoàn hảo cho bữa tiệc thịt nướng mùa xuân và mùa hè , cơm nấm của Italia vào mùa thu, hoặc bữa ăn tối bít tết thịnh soạn trong mùa đông. Sơ lược về Barolo, có hương vị đặc biệt tập trung của hắc ín và hoa hồng, trở nên hoàn hảo khi dùng chung với thịt khô và pho mát cứng, và đặc biệt là với nấm cục.

"Đừng bị đe dọa bởi tiếng tăm của Barolo, bạn không cần một dịp đặc biệt để thưởng thức nó," Drocco nói. “Bạn có thể chia sẻ nó với gia đình hoặc bạn bè của bạn ở nhà hoặc trong một bữa tiệc! ”

Tại sao tôi nên uống nó?

Các loại rượu vang của Barolo rất mạnh mẽ, lịch sự và sang trọng, thanh lịch và tinh tế, mặc dù không phải lúc nào cũng nhất thiết phải uống quá nhiều. Trong khi một số loại Riserva ngon và uy tín hơn có thể tốn khá nhiều tiền, các loại rượu vang từ Barolo thực sự có thể có giá cả khá phải chăng. Khám phá tất cả những gì Barolo cung cấp không chỉ là một sự thay đổi khẩu vị bình thường trong tuần của bạn, mà là một cơn say đầu tiên đi sâu vào văn hóa của Piedmont, một cuộc hành trình vào vùng đất phía tây bắc đầy sương mù. Thay vì lựa chọn thông thường của bạn từ La Belle France, hãy xem xét một chai Barolo cho món quà tân gia tiếp theo của bạn, dịp đặc biệt, bữa ăn tối kỳ nghỉ, hoặc rượu vang hay đêm phô mai thông thường.

Viết bình luận